KIẾN THỨC

5 điểm quan trọng để trồng cây ban công đẹp ấn tượng

Cây xanh ban công mang lại diện mạo hoàn toàn mới cho căn nhà phố, biệt thự. Kiến trúc tường, bê tông khô cứng sẽ trở nên sống động hơn với cây xanh, hoa cỏ được trang trí nội bật. Đã bao lần bạn đi đường và suýt xoa về ban công đẹp của một gia đình nào đó. 

Tuy nhiên, để tạo ra một ban công đẹp, xanh mát với nhiều sắc hoa sặc sỡ không phải điều đơn giản. Bạn cần đầu tư nhiều thời gian, tâm sức để chăm sóc, chọn hạt giống hoa đẹp, thiết kế ban công. Dưới đây là 5 tip chia sẻ giúp bạn dễ dàng biến ban công khô cứng trở nên ấn tượng, đẹp mắt.

Lưu ý để thiết kế ban công đẹp xanh mát cho nhà phố

Nhà phố đô thị hạn chế về không gian, thiết kế nhà ở khép kín khiến nhiều người không có khoảng không gian sân vườn để chăm sóc cây cảnh, hoa cỏ. Ban công hoa đẹp sẽ làm bạn mê mẩn, được thỏa sức sáng tạo, đồng thời mang đến không gian xanh mát, sống động cho nhà ở. 

Thiết kế ban công cây xanh đẹp không đơn giản, yêu cầu bạn cần đầu tư tâm sức khá nhiều. 5 lưu ý quan trọng để tạo ban công đẹp mắt, xanh mát cho nhà phố đô thị:

  • Lựa chọn giống hoa dễ trồng, phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu khu vực ban công. Ví dụ như ban công nhiều nắng, bạn cần chọn giống hoa và cây có khả năng chịu nắng tốt. Lựa hoa theo sở thích nhưng cần đảm bảo khả năng sinh trưởng tốt của cây.
  • Chuẩn bị đất trồng tốt rất quan trọng. Bởi đây là giá thể để rễ cây phát triển khỏe mạnh. Đất cần tơi xốp, nhiều dinh dưỡng, độ ẩm và pH phù hợp. 
  • Chuẩn bị chậu cây phù hợp với từng loại cây, rễ cây. Chậu cần đủ lớn, chứa được nhiều đất cho rễ cây phát triển, không bị bó dễ. Các loại chậu cần điều tiết và thoát nước tốt.
  • Bài trí không gian phù hợp giúp bạn chăm sóc cây xanh thuận tiện, đồng thời cây không bị chen lấn, mất không gian, ánh sáng để phát triển. Lựa chọn hoa, cỏ với màu sắc kết hợp, tạo nên không gian ban công đẹp.
  • Sử dụng tiểu cảnh để tạo thiết kế không gian đẹp. Lưu ý, không phải cứ ban công chi chít hoa là đẹp, gia chủ cần sắp xếp tiểu cảnh, vật dụng trang trí hài hòa tạo điểm nhấn cho không gian.

Lưu ý khi chăm sóc hoa trên ban công

Trồng hoa trên ban công yêu cầu nhiều công chăm sóc hơn so với ở ngoài sân vườn. Do cây được trồng trong chậu, nước, độ ẩm và dinh dưỡng cần được bổ sung hợp lý để cây phát triển. Chăm sóc hoa ban công, gia chủ cần lưu ý:

  • Xem xét nhu cầu nước và dinh dưỡng của cây theo từng giai đoạn để bổ sung với lượng phù hợp. Nước không nên tưới đẫm, tốc độ tưới quá mạnh sẽ khiến đất bị nén, lâu ngày khiến rễ cây khó phát triển.
  • Cần bổ sung phân bón định kỳ, nên sử dụng phân trùn quế và giá thể sinh học để giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Có thể hòa dinh dưỡng vào nước để tưới cho cây định kỳ.
  • Với cây trồng trong chậu, việc chăm sóc đất, giữ đất tơi xốp rất quan trọng. Bởi đất lâu ngày sẽ bị nén, cần được thay và làm mới để cây phát triển.

Ban công xanh mát, với hoa cỏ được trồng, phối hợp màu đẹp mắt, phù hợp với kiến trúc mặt tiền. Gia chủ nên chọn giống hoa đẹp dễ trồng, dễ chăm sóc để cây phát triển khỏe mạnh mà không tốn nhiều thời gian, công sức. Lựa chọn giống hoa tốt, chuẩn bị đất kỹ lưỡng, bài trí thông minh và chăm sóc kỹ lưỡng sẽ là công thức giúp bạn có ban công hoa đẹp, ấn tượng như ý.