DU LỊCH

Đạo chích mách chủ nhà chiêu chống trộm khi đi du lịch

Trong cuộc đàm luận trên Reddit, những người tự xưng là siêu trộm cảm thấy hí hước khi đọc những thủ thuật chống đạo chích thường nhật. Dưới đây là những tuyệt chiêu chống trộm được đánh giá cao nhất trên diễn đài.

Chó nhỏ trông nhà cũng bổ ích

Chủ trương mục @sarcastic_twit từng ngồi tù 18 bốn tuần sau hàng loạt vụ trộm trong các khu cư dân tại một thị thành lớn của Mỹ. Anh ta tự nhận thời kỳ hoàng kim của mình kéo dài từ 2007 đến 2008, sau đó giải nghệ.

Biển báo “nhà có chó dữ” hoàn toàn vô hiệu với trộm, chính anh từng đột nhập vào một căn nhà qua lỗ chó. Nhiều người nghĩ chó to sẽ giữ nhà tốt hơn, nhưng thường trộm “ngán” nhất những con chó nhỏ vì chúng sẽ ồn ã không dứt, kéo theo những con chó nhà hàng xóm đồng loạt sủa theo – báo hiệu sự hiện diện của vị khách không mời.

Chủ nhà cho người đóng giả trộm để thử kỹ năng trông nhà của chó cưng. Video: Inside Edition.

Đừng bật đèn và mở tivi chỉ để đánh lạc hướng

“Ngoài chú ý đến những thùng thư đầy ắp hay báo nhét chật khe cửa, tôi thường lựa chọn những nhà mà gia chủ thường dùng chiêu thức chống trộm lạc hậu khi đi vắng. Họ sẽ bật cả tấn đèn, mở tivi to hết cỡ vào 2h sáng chủ nhật giữa khu cư dân no đủ”, người dùng @werewrewrewrwer viết.

Kẻ trộm thường dùng phép thử như nhấn chuông hoặc phá cửa rồi bỏ chạy, hy vọng phản ứng của chủ nhà hoặc chuông báo động. Nếu thấy bất ổn, chúng sẽ chuồn khỏi đó ngay.

Chiêu lừa trộm sáng ý của cậu bé trong bộ phim lừng danh “Home Alone 2”.

Tài khoản trên để lại lời khuyên rằng mọi người đừng tự biến căn nhà của mình thành chốn mời mọc những kẻ đạo chích như để thùng thư đầy, cửa sổ mở khiến người ngoài có thể phát hiện và tiếp cận đồ đoàn giá trị…

“Đừng khiến mọi thứ trở thành tiện lợi, hãy lắp nhiều ổ khóa, bật chuông báo động, đèn dò chuyển động, thiết bị theo dõi từ xa hay nuôi chó… Đừng để những món đồ nhỏ có giá trị hiện hữu khắp nơi trong nhà, nếu không tôi chỉ cần đi một vòng là vơ được hết”, anh viết.

“Sống ảo” đúng lúc đúng chỗ

Đừng cho cả cộng đồng mạng biết người chơi sẽ vắng nhà lúc nào và trong bao lâu, hãy đăng ảnh về kỳ nghỉ khi người chơi đã về nhà bình an. Một chú ý nữa khi sử dụng mạng xã hội chính là không bao giờ điền địa chỉ nhà vào phần hiển thị thông báo cá nhân.

Dạy con thật chú ý

Không chỉ dặn lũ trẻ tránh mở cửa với người lạ nếu ở nhà một mình, người chơi cũng cần nhắc nhở con hạn chế trò chuyện, tiếp xúc với người lạ trên đường. Kẻ gian có thể lợi dụng sự thực thà của trẻ để phá hoang thông báo về tên tuổi, bố mẹ, địa chỉ gia đình, kế hoạch đi nghỉ…

Khóa tất cả cửa

Những người đãng trí vẫn có thể quên điều căn bản này khi rời khỏi nhà. Mặc dù những loại khóa cửa như khóa tay nắm tròn, tay nắm gạt rất dễ bị phá, bên cạnh đó những tên trộm sẽ mất thêm chút thời kì để canh hạn độ xung loanh quanh và biết đâu sẽ có người phát giác.

Những tên trộm đánh giá nhà và hành sự trong nháy mắt. Video: Laponline.

Bạn cũng có thể gắn đinh vít lên cửa sổ để kẻ gian chẳng thể cạy cửa, đột nhập hoặc vơ vét tài sản từ bên ngoài. Tốt nhất, hãy đóng tất cả cửa ra vào, cửa sổ của căn nhà để người ngoài chẳng thể quan sát bên trong mà nảy lòng tham.

Đặc biệt, nếu nhà có sân vườn, người chơi cần cất bàn ghế hoặc những đồ vật có thể được dùng làm bệ đứng cho kẻ xấu đột nhập tiện lợi hơn. Để chìa khóa sơ cua loanh quanh nhà cũng không phải ý hay.

Cảnh giác với tài xế taxi

Nhiều tài xế có thể móc ngoặc với trộm, họ sẽ nắm được thông báo về lịch trình của người chơi và biết khi nào nhà vắng người. Hãy lựa chọn điểm đón gần nhà thay vì gọi xe đến ngay trước cửa.

Đừng quên những người hàng xóm tốt bụng

Không có kinh nghiệm trộm cắp, chủ trương mục @hearnrumors là người từng sống nhiều năm trong những khu cư dân có an toàn bất ổn, anh đề cao vai trò của hàng xóm hàng xóm.

“Nếu có thể lựa chọn lọc, người chơi nên lựa chọn mua nhà trong những khu cư dân đông đúc và gần các trạm cảnh sát. Hãy thân thương với mọi người xung loanh quanh, họ sẽ không ngại chú tâm đến công trình khi người chơi vắng nhà”, anh san sẻ.

Tháng 10/2016, một cậu bé 10 tuổi tại New Jersey báo cảnh sát khi phát hiện trộm đột nhập nhà hàng xóm. Khi thấy dấu hiệu thất thường, cậu bé mở cửa chính và đối mặt với tên trộm.

Em chóng vánh rời khỏi đó, đánh giá thông báo với hàng xóm đang tài xế về đến cổng nhà và gọi cảnh sát. Cảnh sát đánh giá cao phản ứng nhanh nhạy và chính xác của cậu bé.

Tên trộm chóng vánh rời khỏi đó, hắn lấy mất laptop điện thoại cậu bé để quên bên cạnh đó cảnh sát đã có hình ảnh nhận dạng. Video: ABC News.