DU LỊCH

Dòng chữ ai đi qua nhìn thấy cũng bị ám ảnh ở Anh

“Ai đã nhét Bella vào gốc cây du?” là dòng chữ được viết theo đẳng cấp graffiti trên tòa tháp cao chon von ở Hagley, một ngôi làng nhỏ thuộc hạt Worcestershire, Anh. Ngày nay, du khách khi tới Worcestershire đều muốn tới thăm ngôi làng và tận mắt nhìn thấy dòng chữ này.

dong-chu-ai-di-qua-nhin-thay-cung-bi-am-anh-o-anh

Dòng chữ này đã ám ảnh người dân ở Hagley suốt 74 năm. Ảnh: Amusing.

Chuyện kể rằng, vào một buổi chiều 04 tuần 4/1943, 4 thiếu niên trong làng rủ nhau vào rừng Hagley để săn trứng chim. Ở đó, họ bắt gặp mặt một cây du cũ rích thụ, trong hốc cây có thứ trông giống xương sọ của một loài động vật nào đó.

Tuy nhiên, tất cả chóng vánh phát hiện ra đây là sọ người. Điều này khiến những đứa trẻ vô cùng khiếp sợ vì biết rằng mình đã xâm phạm vào vùng đất của một ai đó. Vì vậy, chúng âm thầm đặt hộp sọ trở lại hốc cây và thỏa thuận rằng không ai được tiết lậu phát hiện kinh khủng này với người khác.

Thế nhưng, bí hiểm lại quá sức chịu đựng đối với Tommy Willetts – người ít tuổi nhất. Cậu đã kể chuyện cho ba má và họ tìm gặp mặt cảnh sát để trình báo.

dong-chu-ai-di-qua-nhin-thay-cung-bi-am-anh-o-anh-1

Đài tưởng niệm Hagley – nơi dòng chữ được viết. Ảnh: Amusing.

Trong quá trình khám nghiệm hiện trường, cảnh sát tìm thấy bộ xương người cùng một chiếc giày, nhẫn cưới bằng quà, áo quần. Kết quả thẩm định pháp y cho thấy đây là xương của một nữ giới khoảng 35 tuổi, chết cách đây ít ra một năm rưỡi (tính từ lúc phát hiện) do ngạt thở.

Dù có mẫu răng và tóc, cảnh sát vẫn chẳng thể xác định được danh tính nạn nhân. Thời điểm đó, chiến tranh nhân loại thứ hai đang thời đoạn cao trào, cản trở phần nào việc điều tra vì nhiều người ra trận hoặc thiên di tới nơi khác.

Giáng sinh năm đó, những hình vẽ graffiti bí hiểm khởi đầu sinh ra trong làng với một câu hỏi ám ảnh: “Ai đã nhét Luebella vào gốc cây du?” hay “Ai đã nhét Bella vào gốc cây du?”. Dòng chữ được viết in hoa bằng phấn trắng.

Đây là lần trước tiên nạn nhân được gọi bằng một cái tên chính thức. Điều này chứng tỏ chủ nhân của bức vẽ có quen biết với người nữ giới bất hạnh, hoặc cũng có thể đây chính là hung phạm trong vụ giết người man di, theo cảnh sát.

Hành động này diễn đạt hắn ta đang cố tình giễu cợt cảnh sát bằng cách gửi thông điệp thử thách. Cái tên Bella cũng dần trở thành nức tiếng khiến mọi người đều dần mặc định đó chính là tên của nạn nhân, và cảnh sát cũng khởi đầu sử dụng cái tên đó. Kết quả điều tra ban sơ đã truy hỏi lùng ra một cô gái bán hoa sống ở Birmingham có tên là Bella, người được thông báo biến mất vào năm 1941, nhưng phía cơ quan điều tra vẫn chưa có kết luận chính thức nào.

Nhờ những bức vẽ graffiti liên tục sinh ra, bí hiểm về vụ án giết người không bị chìm vào lãng quên. Qua thời kì, những giả thuyết mới đã được đưa ra. Margaret Murray, một nhà nhân chủng học khẳng định vụ án này có tương tác tới thuật phù thủy. Bà cho rằng việc cắt bỏ bàn tay và giam giữ thân thể vào trong một thân cây rỗng là một trong những truy hỏiền thống cũ rích xưa nhằm một mục tiêu nào đó.

Giả thuyết khác lại xác định rằng nạn nhân là điệp viên người Hà Lan có tên Clarabella Dronkers, người đã chuyển thông báo mật cho Đức Quốc Xã và bị chính phủ Hà Lan thanh trừng vì tội phản bội. Và cái tên Bella trong những nét vẽ graffiti bí hiểm kia cũng được trích ra từ tên thật của người này.

Từ những năm 1970, câu hỏi gây ám ảnh này được sơn lên những bức tường trong lâu đài của công tước Wychbury Obelisk ở công viên Hagley. Đôi khi những bức vẽ này biến mất nhưng ngay sau đó sẽ có một bức vẽ mới thay thế như thể luôn có người trong ngôi làng nhỏ muốn bí hiểm đó được sống mãi.

Ngay cả lực lượng cảnh sát cũng vẫn không ngừng điều tra về vụ án. Hồ sơ được mở cho tới tận năm 1999, hơn nửa thế kỷ sau khi người ta phát hiện ra xác nữ giới bất hạnh. Tuy nhiên, tới nay, hồ hết nhân chứng đều đã chết và danh tính đích thực của “Bella” cùng người trước tiên viết dòng chữ trên có nhẽ sẽ mãi là một ẩn số chưa có lời giải.

Worcestershire nằm cách phi trường quốc tế Birmingham 40 phút, cách thành thị Manchester và Heathrow khoảng 2 giờ tài xế. Ở đây có chuỗi hệ thống liên lạc công cộng rất tạo ra như tàu hỏa, xe bus hoặc xe khách… Đến Worcestershire, du khách có thời cơ được chiêm ngưỡng kiến trúc hoa lệ tại nhà nguyện Worcesters, hòa mình vào tự nhiên ở công viên Gheluvelt hay tới thăm bảo tồn Tudor House và mày mò về lịch sử nước Anh thời trung cũ rích…