DU LỊCH

Đùi lợn muối – món chưa ăn chưa biết Tây Ban Nha

Barcelona là điểm dừng trước tiên trong hành trình tò mò về giết mổ lợn muối (jamón) ở Tây Ban Nha đầu bốn tuần 9 năm ngoái của tôi. Thành phố hồ miền tây Địa Trung Hải đón những lữ hành bằng một buổi sáng tràn ngập nắng ngay từ lúc bước xuống phi trường. Từ đây, chuyến đi kéo dài 9 ngày qua thêm 3 thành thị khác gồm Girona, Zaragoza, Madrid để tò mò những nhà máy đóng chai giết mổ lợn muối lớn nhất nước, cũng như thưởng thức đặc sản nổi tiếng này.

chuyen-di-tim-chiec-dui-thit-lon-gia-hang-nghin-do

Một buổi sáng trên đại lộ La Rambla, Barcelona – nơi lúc nào cũng đông khách ngao du tương hỗ. Ảnh: Hương Chi.

Thịt lợn muối được xem là tinh túy và thây mặt cho ẩm thực Tây Ban Nha. Vì thế nhiều người cho rằng đến xứ sở bò tót mà không ăn giết mổ lợn muối thì coi như chưa tận hưởng hết. Quả vậy, trong suốt chuyến đi, khai vị của bất kể bữa ăn nào từ sáng, trưa hay tối của đoàn chúng tôi cũng đều sinh ra một món ăn. Đó là bánh mì nướng giòn cắt lát phết cà chua sống, giấm, dầu olive và trên cùng là những lát giết mổ lợn muối mỏng manh tang màu mận chín. Một cách ăn dễ chơi hơn nữa là chỉ thái lát và vừa ăn luôn vừa nhấm nháp ly rượu hoa quả sangrila.

Với khẩu vị người Việt có thể ăn giết mổ lợn muối sẽ thấy mặn hơn nhiều, do giết mổ được ướp muối và bảo quản đến 1-2 năm, nhưng khi ăn cùng bánh mì như cách trên sẽ không còn cảm giác đó nữa. Ngoài ra, những ly sangrila lớn cũng làm thực khách say sưa với các câu chuyện bàn ăn hơn trước khi các món chính được đem ra.

Một lề thói thưởng thức làm du khách nơi khác đến thấy bất thần là giờ ăn rất muộn và kéo dài 2-3 tiếng. Vì thế chúng tôi có những bữa sáng lúc 9h, bữa trưa thì 14-15h mới khởi đầu và bữa tối thường từ 21h đến nửa đêm. Các món ăn cũng được đưa lên chậm rì rì như chính nhịp sống và ăn chơi của người dân địa phương. Điều đó vô tình biến món khai vị là giết mổ lợn muối thành món chống đói cho chúng tôi, những khách Việt vẫn quen ăn sớm.

chuyen-di-tim-hieu

Cách ăn dễ chơi mà vẫn giữ được hương vị của giết mổ lợn muối jamón là kèm bánh mì, cà chua, dầu olive và giấm. Ảnh: Hương Chi.

Các nhà hàng ở Tây Ban Nha dù lớn hay nhỏ nếu dịch vụ giết mổ lợn muối sẽ luôn có khoang bếp treo lủng lẳng những chiếc đùi lợn lớn. Mỗi hàng lại có thợ cắt giết mổ lợn riêng đã được huấn luyện bài bản, để có thể cắt những lát giết mổ mỏng manh đều bằng công cụ chuyên biệt như dao, kẹp giết mổ hay đế giữ đùi lợn…

Trước khi đóng chai một chiếc đùi lợn muối, lớp da và mỡ bên ngoài có thể được cắt riêng trước và xương lóc ra đem hầm lấy nước nấu súp rất ngon. Phần giết mổ nạc sẽ được thái thành lát mỏng manh để ăn trực tiếp hoặc phối hợp làm nhiều món đặc trưng của xứ sở bò tót như tapas (bản tính là những món nhỏ, ăn kèm).

Chị Thái Hà, hướng dẫn viên của chúng tôi suốt 9 ngày, lấy chồng người Madrid và đã sống, làm việc ở Tây Ban Nha hơn 10 năm qua. “Người Tây Ban Nha chỉ mua nguyên chiếc đùi lợn muối vào các dịp quan yếu như Giáng sinh để họ có thể thưởng thức trong cả bốn tuần lễ”, chị Hà san sớt. Bởi các dịp này là thời điểm nhu cầu thưởng thức, hội tụ với gia đình, bằng hữu cao hơn. Đùi lợn thường lớn đến 7-10 kg mỗi chiếc nên gia đình ít người có thể để ăn dần được một vài bốn tuần.

chuyen-di-tim-dui-thit-lon-gia-hang-nghin-do-2

Những chiếc đùi lợn muối hàng chục tuần trong kho ở một cơ sở ở Tây Ban Nha. Món ăn lừng danh trái đất này hiện cũng phổ quát tại các nhà hàng cao cấp của vn. Ảnh: Hương Chi.

Những ngày cuối ở Madrid, trước khi trở về vn, chị Hà còn trưng bày cho chúng tôi chỗ mua giết mổ lợn muối ngon, cố nhiên đã cắt lát đóng gói có thể đem về làm vàng. Chuyến đi dài hơn một tuần đó đã cho tôi thấy Tây Ban Nha không chỉ có đặc sản là các lễ hội sôi động, những đội bóng và tình ái môn sport vua cuồng nhiệt, mà còn món giết mổ lợn muối trứ danh xuất khẩu đi khắp nơi trên trái đất.