DU LỊCH

Molossia, nơi đệ nhất phu nhân làm việc cho sòng bài Mỹ

Nếu đặt chân đến vùng sa mạc gần đô thị Virginia, Nevada, Mỹ, du khách có thể nhìn thấy tấm hồ “Chào mừng đến Cộng hòa Molossia, một giang sơn độc lập có độc lập. Kể từ cột mốc này, game thủ không còn đứng trên bờ cõi nước Mỹ”.

Có 33 công dân đang sinh sống tại Molossia, gồm cả một vài con chó. Một con mèo cũng đang cư trú thích hợp lí tại đây. Tuy nhiên, con mèo chưa được xác nhận là công dân danh dự vì Baugh, người tự xưng là tổng thốngMolossia cho rằng đây là tình đầu gây bức xúc miên man cho người dân, đồng thời nó cũng không đáng tin.

Ngày 27/5/2017, Molossia kỷ niệm 40 năm thành lập dưới thời tổng thống Kevin Baugh, và được người vợ Adrianne gọi là “nhà độc tài phúc hậu”. Molossia cũng có chuỗi hệ thống tiền tệ riêng, pháp luật độc lập dù nằm trong bang Nevada, Mỹ.

Molossia chính là đứa con tinh thần của ông Baugh và người game thủ từ thuở thiếu thời James Spielman. Họ cùng thành lập giang sơn của riêng mình vào năm 1977 với tên gọi Cộng hòa Vuldstein, sau khi xem bộ phim kinh điển The Mousethat Roared (Chú Chuột Gầm Vang).

Molossia là một vi nhà nước – giang sơn có độc lập tự xưng và không được chính phủ các nước trên quả đât xác nhận. Dân số của các vi nhà nước có thể từ khoảng 3 đến 4.000, thậm chí 25.000 người. Họ là những người tụ hội lại thành một cộng đồng và tự đề ra lề luật của riêng mình.

Vua Montague từ vương quốc Calsahara (một vi nhà nước khác) có chuyến thăm hữu hảo tổng thống Baughhồi năm 2011. Video: Calsahara.

Spielman tự phong mình là đức vua, Baugh nắm vai trò thủ tướng của vương quốc tại Portland, bang Oregon. Họ tự viết giấy đăng ký đất được cấp phép khác biệt, tự trao quyền để lập pháp.

Vào tuổi trưởng thành, Spielman có cuộc sống riêng, để lại vương triều cho người game thủ thân. Baugh đổi tên giang sơn thành Cộng hòa Molossia và trở thành tổng thống. Sau 40 năm, Molossia chuyển đến hạt Dayton, bang Nevada. Tổng thống nay đã 54 tuổi cho hay: “Tôi thích làm một nhà độc tài từ khoảnh khắc tôi tái cơ cấu Molossia”.

Diện tích Molossia gồm 20.000 m2 nằm tại miền Bắc và Nam California, 5.000 m2 tại bang Nevada. Những công dân của Molossia cũng chính là gia đình của Baugh: vợ, 7 người con của họ, 2 cháu và những người họ hàng khác, cũng như những con vật.

Khi không hiện ra trên cương vị tổng thống Molossia, ông Baugh là trung sĩ hạng nhất đã về hưu của quân đội Mỹ, từng làm việc trong phòng ban nhân sự của lực lượng National Guard của bang Nevada.

Đệ nhất phu nhân Adrianne hiện làm giám đốc marketing cho một sòng bài tại Nevada, bà cũng luôn tạo ra công tác động để cộng đồng ý thức đến sự phát hành của Molossia. “Một một vài người game thủ cũ động viên con cái họ đến đây, tôi sẽ cấp hộ chiếu Molossia cho chúng và mời đến ngủ qua đêm”, bà nói.

Tổng thống Baugh và đệ nhất phu nhân Adrianne túc trực tiếp dẫn các du khách đi thăm thú cơ ngơi của mình. Baugh thích đưa du khách đến bưu điện Molossia, mua tem, thăm tổ chức thương nghiệp để mua áo phông hay uống một ly tại quầy bar địa phương. Du khách cũng có xịt qua nhà băng Molossia để đổi đồng Valora – tính bằng bánh quy chocolate chip và xu poker.

“Thử nghiệm hoả tiễn” RC1 của quân đội Molossia. Video: Kevin Baugh.

“Năm 2016, chúng tôi đón 101 du khách. Tôi đặt mục đích đón 200 khách vì Molossia đang chạy đua với Nauru, đảo quốc tí hon nằm ngoài vùng hồ tây Thái Bình Dương, họ có lượng khách quốc tế thấp nhất quả đât. Cảm giác sẽ rất tuyệt nếu ngành ngao du Molossia vượt trội hơn cả một giang sơn được Liên thích hợp quốc xác nhận”, ông Baugh san sớt.

Tính đến trước 4/7/2017, Molossia đã đón 109 khách quốc tế, cao hơn lượng khách cả năm 2016.

Ông Baugh mừng khi thấy lượng khách ngao du tăng, điều đó không chỉ đem lại lợi ích kinh tế cho Molossia mà nước hàng xóm (Mỹ) cũng hưởng lợi. “Sau khi thăm nước của chúng tôi, du khách sẽ muốn đi đâu đó gần đây để ăn trưa. Họ thực thụ thích chúng tôi và thường viết về Molossia trên website của mình”, Baugh nói.

quoc-gia-cua-nha-doc-tai-giua-long-nuoc-my-6

Bưu thiếp tại tiệm đồ lưu niệm dành cho du khách đến thăm Molossia. Ảnh: Jamie Kingham.

Mối quan hệ của Molossia với Mỹ không chỉ dừng ở hoạt động ngao du, gia đình Baugh vẫn buôn bán tại những khu chợ tiện thể lợi trên đất Mỹ, họ gọi đây là cách thức nhập cảng.

“Chúng tôi nhập cảng rất nhiều, và xuất khẩu nhiều nhất là rác, thứ hai là trẻ em. Bọn trẻ du học tại Mỹ. Chúng tôi cũng phải thường xuyên tương hỗ với nước hàng xóm, vì Molossia vốn không có bất kỳ khoáng sản tự nhiên nào ngoài bụi”, Baugh cho hay.

Ông Baugh cho rằng gia đình mình là những công dân có hai quốc tịch, họ vẫn thực hành toàn diện những hoạt động của công dân Mỹ như bầu cử hay đóng thuế. Họ không nỗ lực gây rối rắm vì chính quyền vẫn coi gia đình Baugh là công dân Mỹ.

“Mỹ không xác nhận sự sống sót của Molossia, dù rằng chúng tôi từng nhận được thiệp mừng Giáng sinh rất xinh từ tổng thống Obama. Molossia giống như một dự án nghệ thuật ai đó bày trước sân nhà. Chỉ cần chúng tôi đóng thuế toàn diện, khoản này được gọi là trợ giúp nước ngoài, họ sẽ để chúng tôi làm những gì mình muốn, miễn nằm trong phạm vi”, Baugh đánh giá.

Khung cảnh Molossia trong mắt du khách quốc tế