NỘI THẤT – NGOẠI THẤT

Mua hoành phi câu đối cần phải hiểu ý nghĩa của chúng

Nghiên cứu các mẫu cuốn thư câu đối đẹp phải biết được cả hình thức và ý nghĩa của chúng. Bạn phải biết rằng lúc nào nên dùng hoành phi hình chữ nhật, chiếc khánh, cuốn thư hay hình ô van. Bạn phải am hiểu tường tận ý nghĩa từng câu từng chữ trong câu đại tự đó để ý niệm tốt hơn khi treo chúng ở bàn thờ gia tiên, dòng tộc của mình hoặc làm quà biếu tặng. Chúng tôi phân tích một vài bức hoành phi được nhiều người sử dụng hiện nay để quý vị có thể xem xét sâu sắc hơn.

Ý nghĩa của bức hoành phi Ngũ Phúc Lâm Môn

Ngũ Phúc Lâm Môn có nghĩa là 5 phúc vào nhà. 5 phúc đó là:

  • Trường thọ: Đây là phúc đầu tiên, ý nghĩ cho tuổi thọ lâu dài không yểu mệnh và chết non mà sống lâu trăm tuổi.
  • Phú quý. Phúc thứ 2 này tượng trưng cho tiền tài, danh vọng luôn dữ dã và cao quý.
  • An khang. Phúc thứ 3 này muốn đề cập đến thân thể luôn khỏe manh, không đau ốm. Tâm thì luôn bình an, vui vẻ an lạc với đời.
  • Hảo đứ Đây là phúc do phú quý và an khang tạo nên. Sự ấm cúng, an yên luôn mang đến tấm lòng hướng thiện và hưởng phước lâu dài.
  • Thiện chung. Là phúc thứ 5. Phúc này tạo nên giác quan thứ 6 giúp người có thể đoán được ngày mình tạ thế. Hưởng được mệnh trời sống lâu trăm tuổi và khi chết thân thể cũng khỏe mạnh, phiền não không, an nhàn mà rời khỏi nhân gian không vướng bận.

Ý nghĩa của Lưu Quang Đức

  • Đức ở đây có nghĩa là đức độ của tổ tiên, là phúc ấm mà tổ tiên truyền lại cho con cháu.
  • Lưu có nghĩa là lưu truyền
  • Quang có nghĩa là sáng, là quảng. Tức là sáng rộng và tỏa khắp mọi nơi, lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Phúc đức lưu truyền sáng rộng mãi muôn đời là ý nghĩa của bức hoành phi này. Người Việt chúng ta thường lấy phúc và đức làm đầu. Đặc biệt là thích các bức hoành phi 3 chữ hơn 4 chữ. Xét theo phương diện hình thức cho đến ý nghĩa thì bức họa thư này vẫn được ưa chuộng hàng đầu. Rất nhiều gia đình sử dụng bức hoành phi này.

Ý nghĩ của hoành phi Thiện Tối Lạc

Điển tích để tạo nên bức hoành phi 善最樂 Thiện Tối Lạc này được lấy trong Hậu Hán Thư. Chuyện kể lại rằng có người hỏi Đông Bình Vương khi còn ở nhà thì ông làm gì là vui nhất. Sau khi nghe xong ông trả lời: Vi thiện tối lạc 爲善最樂. Tức là đối với ông làm điều thiện là vui nhất.

Câu nói này được tương truyền nhiều đời sau. Chúng như là một câu khẩu quyết để người người nhà nhà tu tâm tích đức và hướng thiện. Ngày nay bức hoành phi nay được đặt nhiều ở các đền chùa. Chúng cũng được các phật tử tu tại gia yêu thích.

Hai câu đại tự trên thường đường dùng ở bàn thờ gia tiên. Riêng cuốn thư Thiện Tối Lạc hoặc Vi Thiện Tối Lạc lại vừa có thể sử dụng cho bàn thờ gia tiên, phòng khách hoặc tại các chùa chiền đều được.

Tạm kết

Đồ đồng cao cấp Quang Hà chuyên về hoành phi câu đối, đồ đồng thờ cúng sẽ mang đến cho các bạn những sản phẩm tốt nhất. Giá thành rẻ, bảo hành 20 năm, nhiều chương trình tri ân khách hàng, sản phẩm hoàn hảo từ trong ra ngoài… Mọi vấn đề liên quan đến đồ đồng thờ cúng chúng tôi đều tự hào mình là đơn vị tốt nhất. Lưu giữ truyền thống và phát dương quang đại tấm lòng hiếu thảo, thờ cúng trang nghiêm là sứ mệnh của chúng tôi. Rất hân hạnh được phục vụ quý vị và các bạn.