NỘI THẤT – NGOẠI THẤT

Những lưu ý không thể bỏ qua khi lau dọn bàn thờ để không phạm vào điều cấm kỵ

Không gian thờ cúng là nơi thiêng liêng, trang nghiêm nhất đối với văn hóa tâm linh người Việt. Vì thế, việc chăm sóc cho nơi thờ cúng được nhiều gia đình chú trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lau dọn đồ thờ bằng đồng trên bàn thờ đúng cách, thậm chí còn phạm phải một số điều cấm kỵ khi vệ sinh bàn thờ. 

Ai là người được phép lau dọn bàn thờ gia tiên?

Bàn thờ gia tiên là nơi trưng bày các loại đồ thờ bằng đồng để dâng hương, dâng quả lên ông bà, tổ tiên mỗi dịp lễ cúng. Đây được xem là cầu nối giữa người sống và người đã khuất, từ đó con cháu trong nhà có thể bày tỏ lòng thành kính, sự tôn trọng và tưởng nhớ đối với tổ tiên trong dòng tộc.

Vì thế, người lau dọn bàn thờ gia tiên phải là người trong nhà, tốt hơn hết nên là gia chủ và chớ nhờ người ngoài giúp đỡ. Trước khi lau dọn bàn thờ gia tiên, bạn nên tắm rửa sạch sẽ, chỉn chu quần áo rồi xin phép ông bà, thần linh để tránh bị quở trách.

Thời điểm dọn bàn thờ gia tiên là khi nào?

Nhiều gia đình Việt quan niệm rằng chỉ nên dọn dẹp bàn thờ gia tiên vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Đó là Tết ông Công, ông Táo và chuẩn bị đón năm mới nên rất thích hợp để làm sạch bàn thờ.

Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy lại khuyên rằng bạn có thể dọn dẹp bàn thờ bất cứ khi nào thấy bàn thờ chưa được trang nghiêm và cần phải vệ sinh lại. Chớ nên nương theo suy nghĩ để chân hương dày với mong muốn phát tài phát lộc, vì đây là một quan niệm sai lầm.

Cách lau dọn bàn thờ gia tiên 

Để chuẩn bị và xin phép dọn dẹp bàn thờ gia tiên, bạn cần dâng lên bàn thờ một đĩa hoa quả rồi thắp một nén nhang. Đây là cách thông báo cho tổ tiên việc dọn dẹp bàn thờ.

Gia chủ cần chú ý lau dọn từ trên cao xuống thấp. Nhà nào thờ các bức tượng đúc đồng nên lau bằng khăn mềm để không bị trầy xước sẽ không nên. Bạn nên hạn chế tối đa việc xê dịch đồ thờ cúng, và nếu có xê dịch để lau cũng phải nhớ đặt lại vị trí cũ.

Với bụi trong ngóc ngách, gia chủ có thể dọn bằng máy thổi hơi loại nhẹ. Tiếp đó, bạn cần tiến hành lau dọn bài vị. Với những gia đình thờ thần phật cần chú ý lau bài vị của thần phật rồi mới đến của ông bà tổ tiên. Đặc biệt chỉ nên lau bằng nước ấm và tuyệt đối không dùng nước lạnh.

Sau đó sẽ đến bước lau bát hương và tỉa bớt chân hương. Bạn có thể rút hương từ từ cho đến khi chỉ còn số cây hương lẻ ở trên bát hương. Số hương đã rút đem hóa cho và chôn ở gốc cây hoặc thả sông suối. Tuyệt đối không được mang đổ vào những ô uế như nhà vệ sinh, thùng rác.

Bước tiếp mà theo bạn cần làm là lau sạch bát hương bằng nước thảo dược hoặc rượu. Đợi bát hương đã khô, hãy dùng bảy tờ tiền vàng cho bát hương thờ thần phật, ba tờ tiền vàng cho bát hương tổ tiên đốt xung quanh bát hương. Tiền vàng đã cháy được phân nửa thì bỏ vào trong bát hương. Tiền vàng cháy hết thì gia chủ mới tiến hành đổ tro vào một lần để mang lại tài lộc, thịnh vượng.

Đó là cách lau dọn bàn thờ mà gia chủ có thể tham khảo. Đặc biệt, khi lau dọn bàn thờ bạn tuyệt đối không được dùng nước lạnh để rửa bài vị, không di chuyển chân hương một cách tùy tiện, đặt những món đồ thờ tại đúng vị trí ban đầu và lau dọn một cách nhẹ nhàng để tránh phạm vào những điều cấm kỵ trong văn hóa thờ cúng.