DU LỊCH

Những sự cố bất ngờ của cô gái lần đầu độc hành Ấn Độ

Khi biết người chơi ngao du một mình ở Ấn Độ và hầu như đi bằng tàu hỏa thì sẽ có người hỏi người chơi có bị mất trí hay là kẻ ngốc hay không. Ellie Cleary (Anh) là một người như vậy và rất nhiều người kinh ngạc hỏi cô “Tại sao lại đi ngao du Ấn Độ một mình?”.

Dưới đây là câu chuyện về chuyến độc hành của Ellie san sẻ trên News:

Khởi đầu bất an

Mang trong mình những lời cảnh báo từ truyền thông, sự quan tâm lo lắng từ những người người chơi yêu ngao du khác và cả nỗi lúng túng của bản thân, tôi xuất hành đến Ấn Độ vào 04 tuần 1/2017, ý thức có phần bất an. Đây không phải chuyến đi Ấn Độ trước hết nhưng là lần đầu tôi ngao du một mình ở tổ quốc này.

Với tôi, cách tốt nhất để ngao du Ấn Độ là đi tàu hỏa. Với tổng chiều dài đến 119.000 km, chuỗi hệ thống đường sắt Ấn Độ kết nối mọi ngóc ngách của tổ quốc này với nhau. Tôi đã đi khoảng 10 chuyến tàu trong suốt hành trình của mình, một số chuyến ngắn khoảng 3 tiếng, các chuyến dài hơn thường dài hơn 7 tiếng hoặc qua đêm.

nhung-su-co-bat-ngo-cua-co-gai-lan-dau-doc-hanh-an-do

Bên trong một toa tàu giường nằm của Ấn Độ. Ảnh: Ellie Cleary.

Khởi hành với chuyến tàu 3 tiếng từ Pune đến Mumbai, tôi thư giãn trên ghế và ngắm mặt trời ngoài cửa sổ trông như chiếc bánh mì trứng đang mời mọc. Tiếp theo, tôi đi chuyến 18 tiếng từ Mumbai đến Jaipur với tàu “siêu tốc” của Ấn Độ. Đi ngao du nước này và đặt vé tàu là việc khá khủng khiếp bởi có đến 25 triệu khách cùng vận chuyển bằng tàu ở Ấn Độ mỗi ngày, vé bán ra hết rất nhanh.

Tôi miễn cưỡng đặt vé hạng nhất, giá gấp 3 hạng thường nhưng là số vé độc nhất vô nhị còn sót lại. Tuy nhiên, đây không phải vé tàu hạng nhất theo chuẩn quốc tế. Giường tôi nằm trong khoang 4, có cửa chốt và ba người khác ngủ ngáy rất to suốt đêm. Tới Jaipur hơn một ngày sau đó tôi cảm thấy kiệt lực.

Khi tò mò vòng vo Rajasthan, tôi đi từ thành thị Jodhpur dễ thương đến Jaisalmer. Leo lên toa tàu, tôi kinh ngạc khi biết mình phải nằm ở giường thấp, nơi dễ bị nhiều ánh mắt nhòm ngó hơn.

Phía trên tôi là một cô gái Trung Quốc cũng ngao du một mình, đối diện tôi là một người con trai Ấn Độ cao lớn làm trong quân đội. Mệt mỏi vì lên tàu nửa đêm, tôi mau chóng chìm vào giấc ngủ.

nhung-su-co-bat-ngo-cua-co-gai-lan-dau-doc-hanh-an-do-1

Chân dung Ellie Cleary, nữ khách ngao du một mình ở Ấn Độ bằng tàu hỏa. Ảnh: Ellie Cleary.

Thức giấc lúc 3h sáng vì những tiếng ồn và cảm giác lạ thường, tôi ngồi dậy và tỉnh ngộ thì phát hiện người con trai đối diện dán mắt vào tôi và … thủ dâm. Hét vào mặt ông ta rồi tôi chạy tìm viên chức dịch vụ tàu nhưng không thấy. Lúc quay lại giường của mình thì phát hiện ông ta trốn trong chăn và cô gái bên trên tỉnh dậy hỏi tôi chuyện gì xảy ra. Tôi mất ngủ cả thời kì còn lại dù đã chuyển lên giường thừa bên trên ở cuối toa.

6h sáng viên chức tàu hốt nhiên hiện ra thì tôi trình báo lại sự việc. Ông ấy đưa người khách kia đến để xin lỗi tôi. Đó là giây khắc khó xử nhất trong đời tôi, vì chẳng thể nhìn mặt ông ta hay nhận lời xin lỗi, nhưng tôi không muốn chuyện đi xa hơn. Chưa khi nào tôi thấy nhẹ lòng hơn lúc rời chuyến tàu đó.

Nỗ lực tiếp tục hành trình

Trong những ngày kế tiếp ở Jaisalmer, tôi tỏ ra nghi ngại mọi thứ. Miền đất tôi từng mở lòng đón nhận thì lại khởi đầu khiến tôi lúng túng khi chạm mặt bất kỳ người con trai nào. Tôi giận dữ vì sự việc bất thần làm hỏng niềm yêu thích ngao du bằng tàu hỏa của mình. Nhưng rồi tôi nhận ra mình không còn thời điểm nào khác ngoài ngày nay để vượt qua nỗi sợ này, tôi đặt vé về Delhi ngày tiếp theo.

Đến ga Jaisalmer lúc nửa đêm, tôi nhận thông tin chuyến tàu của đầy đến muộn 10 tiếng, nghĩa là nó sẽ đến lúc 11h sáng hôm sau. Lúc đó quá muộn để gọi xe tuk tuk đi một mình, không có khách sạn nào giải đáp máy tính bảng, tôi chỉ còn tuyển lựa rút cuộc là ngủ một mình ở nhà ga.

Những chuyến tàu Ấn Độ có thể đông đến mức nào? Video: Steph Hope.

Chuyện tàu đến trễ rất phổ thông ở Ấn Độ, tôi ngồi giữa nhóm người trong phòng đợi nhưng không ngủ được. 7h trời sáng tôi mới đi tìm khách sạn. Tôi hủy vé đi Delhi, sau đó bắt tàu đến Bikaner ở miền bắc bang Rajasthan vào đêm tiếp theo. Về sau tôi được biết chuyến tàu Delhi cũng không đến đúng lịch trình.

Từ Bikaner, tôi đi tàu 17 tiếng đến Haridwar ở Uttarkhand. Vừa lên tàu tôi đã được một gia đình thân thiết mời ngồi tầm thường toa, lòng tôi nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Tôi trò chuyện với cô con gái của họ trong nửa thời kì chuyến đi, họ còn san sẻ đồ ăn và thậm chí đến tìm đúng xe bus đi Rishikesh cho tôi khi đã xuống tàu ở Haridwar. Tôi rất hàm ân vì sự tốt bụng mà gia đình đó mang lại cho mình và vẫn giữ giao thông với con gái họ khi về nước.

Những bài học sau chuyến độc hành ở Ấn Độ

Trong lúc lòng đầy lo lắng, lúng túng thì hành trình tò mò Rajasthan bằng tàu cho tôi thấy cả hai mặt hay và dở của chuyện ngao du một mình, từ những giây khắc hiểm nguy, mất giao thông với người chơi hữu mới và cả việc tìm lại được sự tự tín cho bản thân.

Ấn Độ có dân số hơn 1,3 tỷ, thế tất có cả người tốt và kẻ xấu, cũng giống như bất kỳ nơi nào trên trái đất. Du lịch một mình cho tôi thời cơ chạm mặt nhiều kiểu người, có nhiều trải nghiệm.

Để ngao du Ấn Độ một mình đàn bà cần có một lập trường vững tiến thưởng, đủ linh hoạt để hòa nhập với văn hóa bản địa, như việc không nên ra ngoài vào đêm hôm. Truyền thông luôn tràn ngập những tin tức về các vụ tiến công tình dục tại Ấn Độ, khác lạ nạn nhân thường là đàn bà phương Tây. Nhưng sự thật là những nạn nhân hồ hết là đàn bà bản địa, những người sống ở vùng nông thôn và nhiều vụ không được thông tin.

Mặc dù tôi không cảm thấy thoải mái khi chạm mặt sự cố trên tàu, song tôi chưa từng thấy bất kỳ hiểm nguy nào về thể xác khi độc hành Ấn Độ. Nỗi sợ là thứ chúng ta có thể hiểu, thách thức với tôi trên đường phượt là gạt bỏ những nỗi sợ không cấp thiết. Tháng 8 đến, tôi sẽ quay trở lại tổ quốc này, dĩ nhiên tôi vẫn sẽ lựa chọn đi tàu.

Video: 10 điểm ngao du nức danh ở bang Rajashthan, Ấn Độ. Nguồn: Everexellent.