TIN TỨC

Ông người nhà Mỹ, bà mình Việt nhờ thám tử cơ mà họ được gặp gỡ nhau sau 48 năm

“Khi Nga thông báo là đang gặp mặt lại bố, bên tôi mừng lắm, bởi không bao giờ tôi dám nghĩ mang đến điều này. nhưng quả đất xoay tròn quá.” sẽ là cảm nghĩ của bà Huỳnh Thị Chút, gia đình đàn bà 75 tuổi, lần đầu tiên ngồi máy bay, tuy thế bay cả nửa vòng trái đất để mang lại Riverdale, Georgia, hội ngộ thuộc ông Gary Wittig, tía của phụ nữ bà, sau khi bặt tin từ năm 1969.

đàn bà bà Chút, chị Nguyễn Thị Kim Nga, cũng chỉ mới chọn lại được cha ruột của tôi, ông Gary Wittig, một các bạn Mỹ từng công tác ở VN, sau 17 năm sang Mỹ định cư ở tiểu bang Nebraska.

câu chuyện được kể lại sau gần 50% nuốm kỷ, không những cất đầy niềm vui của ngày trùng phùng, nhưng hơn rất nhiều điều tầm thường đó, là tấm lòng, là nghĩa cử hùng vĩ, của hai người thân đại trượng phu đứng lân cận hai các bạn phụ nữ này trong suốt mấy mươi năm qua, nhằm mục đích giúp bọn họ dành được ước nguyện của tôi.

mẩu chuyện của nữ lao công nghèo, nhân tình Mỹ, với ck Việt

Bà Chút từ Mepu, Bình Thuận, đặt chân tới city Riverdale hôm Thứ cha, 3 Tháng Mười, nói với nhà bạn Việt qua điện thoại, “Đây là lần bước đầu bên tôi gặp lại ông Gary sau 48 năm. mà lại gặp là cảm nhận liền, dù Từ lâu ổng còn khôn xiết trẻ.”

mẩu truyện theo cái hồi ức của người con gái đang đi qua gần hết đời người nhà trong bần cùng, lam bọn, vẽ lên phong cảnh chung cả của nhiều con gái Việt “đi làm Sở Mỹ” ở miền Nam Việt Nam vào thời cuộc chiến tranh Việt Nam.

“Tôi lúc ấy bao gồm ông xã và một đứa nam nhi. Khi tôi lấy chồng là ba má bên tôi coi cũng như vứt luôn, chưa biết tới luôn. Rồi chúng tôi đi làm lao công, dọn dẹp mang lại hãng Mỹ ở ‘Kem’ (Camp) Tiên Sa, TP. Đà Nẵng. Ở đó duy nhất bãi đậu xe Khủng lắm. bên tôi cọ xe ở ấy. Ông Gary lái xe tới cho chúng tôi cọ. Sau chúng tôi new biết ông cũng công tác mang lại hãng đó,” bà kể bởi giọng “miền ngoài” quánh sệt.

“Không biết đây có phải là duyên nợ trời đất gì không,” bà kéo dài mẩu truyện. “Vì hồi ấy đi làm cho cơ mà thấy Mỹ là sợ lắm, cố kỉnh cơ mà sao bên tôi lại thương ông, dù bên tôi cùng ông bao gồm trò chuyện được gì đa cùng với nhau đâu.”

Theo lời bà Chút, bà quen ông Gary Wittig được một năm. Ông biết bà sở hữu dòng máu của ông trong người, ông chở bà đi phòng khám khám thai, biết được bà sẽ sanh đàn bà và suốt ngày giờ sanh đứa bé nhỏ.

Bà Chút nói bổ xung, “Trước khi về Mỹ, ông Lary có gửi bên tôi hình và thẻ có số quân của ông. cơ mà cho đến khi thấy Mỹ rút đi hết trong một đêm tối, chúng tôi sợ quá, chưa bao giờ nghĩ tất cả ngày chạm chán lại, bắt buộc tôi đốt hết. Mất liên lạc luôn từ ấy.”

Khi ông Gary trở về quê hương thì bên kia bờ hồ, bà Chút cũng sanh em nhỏ tuổi. chính là năm 1969.

cũng như bao con gái sanh “con lai” khác, bà Chút bị tai tiếng đa, cơ mà bà “không ảm đạm, do bụng làm cho dạ chịu.”

“Thương là thương ck Việt của tôi, ông chưa bao giờ oán thù trách, ghen tuông gì hết,” bà nói.

Bà nhớ lại, “Ông ông xã dẫn tôi đi sanh mà lại chưa với theo đồ bỏ ra hết. Khi bà mụ bồng đứa bé ra, ông nhìn với nói liền ‘Ô choa, Mỹ con! Mỹ con!’ rồi ông tháo mẫu áo đang diện quấn mang đến nó. mang đến sáng ông về ngôi nhà nấu cháo mang đến chúng tôi và có quần áo em tí hon vô. Lúc về căn nhà, ông cũng là bạn bồng bé bé đi trước, chúng tôi đi theo sau.”

“Tên bé gầy cũng là vị ông đặt. Ông nói chúng là bé Mỹ thì đặt tên nó là Nga chứ không cần mang tên gì khác hết, Nguyễn Thị Kim Nga,” bà cho biết.

Nếu cuộc sống con người thông thường vốn đã quá khốn cùng sau Tháng tứ, 1975, thì cuộc sống của rất nhiều gia đình gồm bé lai lại khốn đốn hơn đa lần.

“Lúc đó khổ lắm, tiền không bao gồm nạp năng lượng, áo không bao gồm mặc, nhưng mà nuôi đến cha, bốn đứa con, khổ quá là khổ. nhưng mà vị khổ cần quẫn bách có những lúc ông đánh con, nhưng chưa hẳn vì chưng ghét nhưng mà đánh đâu,” bà khẳng định.

Cũng theo lời bà, khi nghe nói Nga rất có khả năng làm cho giấy phép đi Mỹ, thì chính ck “dẫn chị em nhỏ chúng tôi cho vị trí xã có tác dụng giấy tờ.”

“Nhưng khi xuống tới thì chúng ta nói chỉ mất chúng tôi và Nga đi được chứ ck chúng tôi không đi được. Khi ấy ông nói với tôi một câu nhưng mà chúng tôi nhớ thương hoài, ‘Thôi, đi về đi bà, về làm ăn lẫn chúng tôi. khi nào bên tôi tử vong rồi bà mẹ bé bà cần đi mô thì đi.’ Rồi năm sau thì ông mất,” các bạn đàn bà lam bọn bồi hồi.

Ngày quen nhau họ chỉ ở độ tuổi ko kể trăng tròn. Gần nửa cầm cố kỷ chạm chán lại, tóc sẽ trắng mái đầu. (Hình: Quế Nguyễn cung cấp)

thiếu nữ lai với con phố mang đến quê cha bằng sự bền chí của ck

“Hồi bé dại, anh tôi không biết tôi bé lai, mà lại ba ghẻ thì vững biết, bắt buộc cũng có lúc bị đòn. Rồi đi học bị bạn thân chọc ‘con lai 12 lỗ đít’ vì vậy vừa bất mãn mà ngôi nhà cũng nghèo quá đề xuất chỉ học được lớp một, lớp 2 là quăng quật học luôn,” chị Nga cười nhớ lại.

cuộc đời của người con gái lai cứ nuốm trôi đi đường trong cảnh nghèo cấp thiết nghèo hơn, “cứ đi làm mướn, đi làm cho ruộng, gặt, ghép, cho người ta đến cả phệ.”

Rồi “phong trào con lai” bùng lên, đa số người từ Kiên Giang, An Giang cũng ra tận quê Bình Thuận của chị kiếm bé lai “mua” để được đi Mỹ.

“Tôi nhớ lúc đó bọn họ nói đưa cho má 1 cây kim cương trước, rồi chừng nào làm cho giấy tờ đi được thì chuyển bổ sung 1 cây. tôi chưa Chịu. Sau ấy chúng tôi để cho bọn họ làm chưa lấy tiền mà lại phải mang lại má chúng tôi đi, chúng ta làm cho bản thảo cấy hộ gì tùm lum hết. nhưng rồi đi chất vấn rớt, rồi lại làm lại, đứng vững cả tứ năm như cho nên chúng tôi nói thôi chưa có mong muốn đi Mỹ nữa,” chị Nga kể.

Rồi chị quen anh Quế, chồng hiện nay của chị, tình ái càng khiến chị không cần rời vứt mảnh đất sẽ sống, dù cùng cực, nhọc nhằn.

Chị mỉm cười nhớ chuyện xưa, “Lúc ấy má nói ‘mày muốn sướng thì kiếm tuyến nhưng đi Mỹ, còn cần rất thì cứ ưng thằng Quế.’ cơ mà rồi do sự quyết định của tôi đề nghị thôi chưa cần đi Mỹ, ở lại cưới nhau năm 1994.”

Điều may mắn đến chị Nga, cũng như má chị nhận xét, là “Thằng rể bên tôi nghèo cơ mà lòng hắn có lợi. Hắn làm cho toàn bộ thứ để bà mẹ nhỏ tôi được thỏa nguyện. tôi gặp mặt được chồng có lợi. phụ nữ tôi cũng có người ck tốt, Vậy nên thì tôi thấy cuộc sống thành viên thỏa mãn rồi.”

Theo lời chị Nga, “hai hiền thê ck buộc phải dành hết thời gian bon chen kiếm sống bằng cách đi rẫy, đi núi cưa cây cưa củi cung cấp. Tằn tiện, tích cóp mang lại cuối năm new bao gồm dư được 5 phân rubi, cơ mà cứ gồm tiền là ck nói để đi vô Sài Gòn kiếm con đường làm giấy mang lại đi Mỹ. Ông cứ làm cho hết năm này qua năm khác. Lúc đó tôi khóc hoài, nói không có đi đâu hết, nói làm nặng nề, kiếm không ra tiền ăn cơ mà cứ bao gồm đồng nào cũng đi Sài Gòn. nhưng mà ông sẽ quyết trung khu làm cho. chung cục Chúa cũng mang lại ông làm được, để rồi hai cung phi ck với đứa con trai béo được đi Mỹ năm 2000.”

Anh Quế Nguyễn, hiện sống thuộc bà xã nhỏ tại thành phố Omaha, tè bang Nebraska, kể bổ sung, “Ai cũng biết ở đất nước hình chữ S cực kỳ khổ cực, nhưng vợ lại là con lai, chưa đi được thấy cũng thiệt thòi mang đến bà bắt buộc tôi cần khôn cùng chọn tuyến đi. làm cho được đồng nào bên tôi lại lặn lội lên Sài Gòn, bên tôi dòm chúng tôi ngó, đi hỏi hết thành viên gia đình này cho người trong gia đình khác, nhưng đi tới quy định sư nào bọn họ cũng đuổi về bởi chúng ta nói đi tìm cơ mà chưa có hình bóng, giấy tờ gì hết thì cũng như tìm kim đáy bể thôi.”

Lặn lội suốt sáu năm như thế, kể cả một lần anh Quế “gặp may.”

Anh nhớ lại, “Một lần chúng tôi cùng bà xã sau khi để đã có được mấy phân rubi công bố quyết định dắt bé vô Sài Gòn, may sao nhờ ‘ông tổng lãnh sự quán’ ở đường Pasteur chứng kiến vk tôi thì ông nói vk bên tôi lai Mỹ. cố là ông giúp làm cho giấy đến đi. rốt cục thì hai hiền thê chồng với con chúng tôi được sang Mỹ vào ngày 17 Tháng Mười, 2 nghìn.”

đặt chân vào địa điểm không duy nhất ai thân phù hợp, chị Nga cho là tổ ấm “may mắn” khi xin được việc làm liền ở 1 hãng bánh của bệnh nhân Mexico, rồi “làm miết từ ấy kể cả Tháng Sáu vừa rồi chúng ta đóng hãng thì bên tôi mới thất nghiệp ở căn nhà.” Anh Quế cũng sau vài năm làm ở hãng bánh thuộc chị, sẽ xin được hành động trong trường học từ hơn 10 năm qua.

ngoài đứa con trai phệ sanh ở nước ta, Cả nhà còn có thêm 1 đàn bà 14 tuổi cùng một đàn ông 12 tuổi được sanh tại Mỹ.

bà xã ck chị Nguyễn Thị Kim Nga, anh Quế Nguyễn cùng tía bạn nhỏ. (Hình: Quế Nguyễn cung cấp)

“Ráng tìm cha mang lại tất cả các bạn nương tựa”

“Trong cuộc sống lúc vui, lúc tối tăm bên tôi đều có trong đầu câu hỏi sao gia đình ra đời chưa biết bố là ai? Tại sao thành viên không tất cả tình thương của cha?” chị Nga trung ương sự bởi hóa học giọng thật thà, chất phác của bệnh nhân chưa bao gồm quá đa cơ hội để nói về phần đa nỗi niềm của tớ.

cộng thêm là lời nhắn gửi của má chị “con thử đi kiếm coi gồm tậu được bố không, để còn có thêm thành viên gia đình nương tựa, bởi ở giai đoạn này mọi người chưa bao gồm ai là bà nhỏ hết.”

Thôi thúc cầu cần biết đến bố người là ai, còn hay mất, nhưng mà “mình lại chưa hiểu gì hết, chưa biết chữ, chưa chắc chắn viết, đồ vật gi cũng cần phải nhờ chồng.”

Anh Quế, ck chị Nga cũng giãi bày, “Tôi biết cầu mơ của phi tần tôi là tậu được tung tích của người cha tất cả từ mấy chục năm qua. mà người chưa chắc chắn bí quyết nào để sắm hết.”

nhưng mà rồi họ lại gặp mặt may.

“Một chị bạn quen tên Minh, cũng chính là nhỏ lai, cũng đi tậu tía. cơ mà chọn rồi bắt đầu biết tía đã hết vị tai nạn từ hồi còn ở toàn quốc. Rồi chị chỉ dẫn, cung cấp bọn tôi tậu. toàn bộ chuyện chị giúp hết, bắt đầu từ Tháng Mười Hai, 2016, mang lại Tháng tư thì tìm được,” chị Nga cho biết thêm thông tin.

Theo lời hiền thê ông xã chị Nga, chị Minh chính là bạn vẫn sắm được tung tích của ông Gary, liên lạc với ông với cả gia đình ông, sắp xếp cho mọi người được chạm chán lại nhau.

Về phần ông Gary, do sức khỏe, nói chuyện khó khăn, buộc phải chị Christine Kimmey, cháu ruột ông Gary, là người thân vậy ông kể chuyện với bạn Việt.

Chị cho biết thêm thông tin, “Chú Gary mang đến cả nước hai lần, bên tôi không nhớ chính xác lần đầu là năm nào mà lần thứ hai là năm 1967, chú được tạo nên trại Tiên Sa ở Đà Nẵng. Chú công tác cùng Seabee’s, cửa hàng MCB-8 (Mobile Construction Company-8). công việc của chú ý lúc đó là lái xe chạy vòng quanh trại để chữa chữa duy trì.”

“Thời gian ấy cũng chính là lúc chú Gary gặp gỡ cô Chút đang làm quá trình rửa xe cho công ty đấy,” chị Christine nói bổ xung.

Chị kể, “Tôi nhớ một lần vào năm 1980, khi đó tôi 14 tuổi, dì Linda, vợ chú Gary, nói cho chúng tôi cùng em gái chúng tôi biết là chú Gary duy nhất đứa con ở Việt Nam. chúng tôi chưa hiểu tại sao dì cần Đa Minh Tân biết điều đó. chúng tôi nghĩ có thể đó là một chuyện lạ. Dì Linda mất năm 2006. Dì Linda cùng chú Gary chưa tất cả bé.”

“Và rồi chuyện này never được nhắc mang đến nữa. mà tôi lại luôn ghi nhớ điều đó trong đầu bởi vì ấy chính là đứa tí hon. Chuyện gì vẫn xảy ra. Dù thế, chưa một lần chúng tôi hỏi chú Gary về cái này. đến cả một ngày, tôi có được tin nhắn bên trên Facebook của một thám tử chuyên về DNA hỏi chúng tôi có quan hệ bọn họ hàng cùng ai đã từng tham chiến ở đất nước hình chữ S trong khoảng thời gian năm 1968, 1969 chưa. họ nói chúng ta vẫn giúp một người trong gia đình tìm lại cha đẻ,” chị Christine tiếp tục câu chuyện.

Theo lời con cháu ông Gary, mới hai tuần thuở đầu chị có được tin nhắn đấy, chị với em gái chị đã có rất nhiều cuộc chuyện trò về da tộc, cùng chị bao gồm nhắc, “Đừng quên là chú Gary còn một đứa nhỏ ở Việt Nam. Em tôi nghe cụ thì nói nó đang đại khái quên béng đầy đủ gì nhưng dì Linda sẽ kể đến ảnh viện nghe từ mấy chục năm về trước.”

“Theo rất nhiều gì bên tôi hiểu, chúng tôi nghe, thì người mẹ đấy muốn quay trở lại cùng chú Gary thì cũng quan yếu vì chưng mọi ràng buộc của mình. Chú Gary cũng tất yêu có thành viên đàn bà đó theo về Mỹ ở thời điểm này được. tôi không biết đã có rất nhiều bao giờ chú muốn lựa tìm lại đứa bé của chú ấy chưa, mà lại chúng tôi biết thực sự chú luôn nghĩ về đứa con đó suốt đa số năm tháng qua. Chú nói điều đấy mới đây thôi,” chị Christine chia sẻ bằng trung khu tình của người trong domain authority tộc.

“Lần ban đầu bên tôi được gặp mặt cha các bạn là ngày 15 Tháng tứ, cuộc hội ngộ diễn ra trong tư ngày. Mừng lắm, bố con phần đa khóc, do nào giờ thành viên gia đình cứ ước ao tình thương của cha mà lại,” cô nàng kể bằng giọng xúc rượu cồn.

Lần thứ hai, gia đình chị Nga lại từ Ohoma bay sang Atlanta thăm tía đúng vào ngày Father’s Day.

“Muốn làm bất ngờ cho ông, buộc phải Các bạn thông qua mà lại quán triệt ông biết trước. cho đến lúc ổng bắt đầu thấy hậu phi chồng con cháu thành viên đứng bên ngoài cửa ngõ, ông mừng ông khóc, bởi vì hồi nào giờ ông đâu có bé, yêu cầu giờ ngay ngày Lễ tía tụi tôi muốn làm đến cha vui,” chị Nga lại cười sau mẩu truyện kể.

Ông Lary, qua điện thoại cũng vậy nói cùng tổ ấm Việt bằng giọng yếu ớt, khó nhọc, “Tôi khôn xiết rất vui khi được gặp lại bé tôi sau mấy mươi năm. Giờ ảnh viện đang chính là gia đình. chúng tôi bất ngờ chúng tôi bao gồm người con gái đáng yêu Như vậy.”

Ngay bây giờ, chị Nga vẫn bay sang chăm sóc tía chúng ta từ hơn tía tuần qua, sau lần ông bị té ngã cần vào phòng khám.

Má chị cũng từ toàn quốc sang trùng phùng thuộc “người yêu” cũng như cách nói của bà.

Bà nói, “Tôi không nghĩ, mà vững ông Gary cũng không nghĩ tất cả ngày gặp mặt lại cũng như gắng này.”

“Giờ gặp gỡ lại vui thì vô cùng vui cơ mà cũng thấy tất cả chút gì tiếc vì chưng gia đình bạn tậu ra ông trễ quá. buộc phải bỏ ra gặp mặt lại lúc ông còn săn chắc để có khả năng truyện trò, còn giờ ông bệnh, nằm một nơi, nói nhiều là ông quạu bởi vì ông mệt. Tiếc là tiếc vì vậy. nhưng cũng thỏa nguyện vọng rồi,” bà lại cười cợt.

Chị Christine nói, “Đây chính là mẩu truyện quá là cảm hễ. bên tôi cần câu chuyện này được nhiều người dân được biết, để có thể góp thêm cảm nghĩ cho người nhỏ lai đã đã và đang trong hành trình đi chọn lựa bố của tớ.”

bên tôi chưa biết đến còn bao nhiêu nhà bạn nhỏ lai nữa đã sẽ khắc khoải trong lòng niềm mơ ước được cho là về tung tích của bệnh nhân đã góp phần hình thành yêu cầu hình hài của mình.

tôi cũng chưa chắc chắn còn bao nhiêu mình tía nữa còn sẽ sống, cùng trông đợi một ngày tất cả đứa nhỏ gốc Việt ngạc nhiên đứng trước bên tổ ấm gọi tiếng “Cha ơi!”

mà, mẩu chuyện hội ngộ cùng với ra đời phần đa của người trong cuộc vừa diễn ra, là một trong các mẩu truyện hay nhất nhưng mà bên tôi từng nghe liên hệ cho 1 “hiện tượng có lãng mạn mà cũng có nhiều sự đau đớn” trong một quy trình quan trọng của lịch sử quê hương thành viên gia đình