DU LỊCH

Strozzapreti – món mì Ý được sinh ra để bóp cổ linh mục

Pasta là một trong những món ngon nhất nhân loại, nhưng game thủ nên chu đáo khi đến Italy và gọi một đĩa Strozzapreti.

Khác với những loại mì có tên gọi mỹ miều khác như Tóc thiên thần, Strozzapreti có dạng hình giống cái thòng lọng. Và ý nghĩa của loại mì này cũng được thể hiện ngay trong cái tên của nó. Trong tiếng Italy Strozza có nghĩa là “làm không thở được, bóp cổ lỗ”, còn preti có nghĩa là “linh mục, thầy tu”.

strozzapreti-mon-mi-y-duoc-sinh-ra-de-bop-co-linh-muc

Đây là loại mì nằm trong top các loại pasta cổ lỗ nhất của Italy, cùng với lasagne, bún, mì ống… Ảnh: News.

Theo người dân địa phương, Strozzapreti có một dĩ vãng u tối. Loại mì hình xoắn ốc này có từ những năm 1600, được sinh bởi lời nguyền chống lại những tu sĩ háu ăn của miền trung Italy. Đây cũng là thời điểm mà quyền lực nằm trong tay Giáo hoàng, nhiều quy tắc đáng sợ được ban hành từ vùng đại dương Adriatic đến Tyrrhenian.

Quyền lực của giới tăng lữ cũng rất lớn. Nhà thờ nắm giữ mọi thứ, từ tài sản vật chất đến vong linh của mọi từng lớp, từ dân cày, tiểu thương cho đến giới nghệ sĩ, thợ tay chân.

Do đó, các linh mục, giám mục đều rất ấm no. Họ có trong tay ở dọc đường, đất đai, đường sá, sông, đồi, rừng, núi, các khu chợ và quán rượu. Không dừng lại đó, những người này còn được biết đến với lòng tham vô đáy, họ liên tục tăng thuế cho mọi loại hàng hóa, phục vụ. Thậm chí, họ còn bắt giáo dân bỏ tiền để đổi lấy sự lượng thứ cho những tội lỗi mà mọi người phạm phải, cũng như mua chỗ cho mình và người thân trên thiên đàng.

strozzapreti-mon-mi-y-duoc-sinh-ra-de-bop-co-linh-muc-1

Tương truyền rằng, mọi người vừa làm mì Strozzapreti vừa đọc lời nguyền chết chóc. Ngày nay, Strozzapreti được gọi bằng một cái tên mỹ miều hơn – mì Vòng cổ lỗ thầy tu. Ảnh: News.

Không chỉ thế, giới tăng lữ còn có rất nhiều người tham ăn. Họ thường không bao giờ trả tiền, và các bữa ăn “chịu” như thế thường rất xa hoa, hoang phí với đồ ăn ngon và rượu nho. Sự tham ăn đó còn là nỗi hoảng hồn của nhiều hộ gia đình kinh doanh nhà hàng vào mỗi tối. Khoảnh khắc các linh mục, thầy tu “đi dạo” trên phố để quyết định vào ăn nhà nào đích thực là phút chốc khiến nhiều người “nín thở”.

Do sự áp bức này, người dân địa phương đã không khỏi giận dữ. Nhưng điều độc nhất họ có thể làm là thầm lặng nguyền rủa giới tăng lữ. Họ tin rằng, pasta có thể làm thúc đẩy một loại bùa mang thuộc tính trừ tà và xoá sổ được các giáo sĩ.

Do đó, khi làm Strozzapreti, tại mỗi đoạn xoắn của sợi mì họ lại đọc lời nguyền rủa với chờ đợi, các thầy tu, linh mục háu ăn sẽ chết vì không thở được khi đang ngốn ngấu dùng món này. Đoạn xoắn đó, biểu trưng cho cổ lỗ họng của linh mục sẽ bị bóp nghẹt.

“Mannaggia te, te mannaggia” (Ngươi bị nguyền rủa) là điệp khúc được nghe thấy nhiều nhất trong nhà bếp của người dân thời đó. Nó giống như một câu thần chú ma thuật Voodoo, được thốt ra qua kẽ răng.

Theo truyền thuyết của người dân địa phương, các tu sĩ đã bị chết nghẹn khi ăn món mì này. Sợi mì dính chặt vào cổ lỗ họng họ, khiến họ chẳng thể thở và gương mặt tuần tự đỏ lên.

Cách làm món mì “bóp cổ lỗ thầy tu”.

Người dân Italy có một câu nói vui, đó là “tôn giáo đến rồi đi nhưng ẩm thực ngon là dài lâu”. Dù hiện tại, giới tăng lữ không còn kiểm soát đời sống của người dân Italy, nhưng món Strozzapreti vẫn là một trong những món ăn được nhiều tình nhân thích nhất.

Hàng năm, lễ hội mì Strozzapreti được diễn ra ở nhiều khu vực tại miền trung giang sơn, thú vị hàng nghìn du khách kẹ thăm.

Tuy nhiên, đến nay, loại mì này được làm ra không phải để nguyền rủa người ăn, nhưng thực khách vẫn phải hết sự chu đáo nếu gọi Strozzapreti. Do món mì này rất ngon, nên mọi người vẫn thường ăn nhanh và xúc miếng to. Một lời khuyên của dân địa phương dành cho thực khách chính là: game thủ nên nhai Strozzapreti thật kỹ trước khi nuốt, nếu không muốn bị mắc nghẹn như những thầy tu háu ăn.