CÔNG NGHỆ

Tìm hiểu về vỏ tủ điện và những tiêu chuẩn kỹ thuật cần biết

Để đảm bảo cho hệ thống điện vận hành hiệu quả, phòng ngừa tình trạng cháy nổ hay chập điện… mạng điện cần được quản lý đồng bộ. Điện công nghiệp, điện dân dụng cần trang bị vỏ tủ điện để vận hành hệ thống ổn định, an toàn, dễ dàng xác minh các vấn đề sự cố để giải quyết. Thị trường cung cấp nhiều sản phẩm vỏ tủ điện đáp ứng nhu cầu hệ thống quy mô khác nhau, người dùng, quản lý mạch mạng cần làm rõ về đặc trưng vỏ tủ điện và các tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan để chọn sản phẩm phù hợp.

Vai trò và chức năng của vỏ tủ điện

Hệ thống điện lưới hoạt động với sự liên kết các thiết bị, đường truyền chia sẽ và truyền tải điện năng. Sử dụng điện với nhiều rủi ro tiềm ẩn, nguy cơ cháy nổ chết người, hư hỏng thiết bị nếu không được quản lý với những tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt. Với một hệ thống mạng lưới điện lớn, cần một nơi tập trung, quản lý các yếu tố hiệu quả.

Vỏ tủ điều khiển là nơi chứa các thiết bị điện như: atomat, biến thế, đồng hồ đo điện, cầu dao… nơi tập trung các thiết bị điện giúp người dùng quản lý hệ thống tối ưu, kiểm tra, đô đạc và kiểm soát các yếu tố biến đổi, rủi ro sự cố có thể sảy ra. Giải pháp giúp vận hành mạng lưới điện dễ dàng hơn.

Vỏ tủ điện được làm từ vật liệu tôn thép tĩnh điện, với kết cấu chứa đựng và bảo vệ thiết bị điện an toàn, chống lại các tác động thời tiết, môi trường ảnh hưởng đến thiết bị điện. Bộ phận không thể thiếu tại các trạm điện, tòa nhà, công xưởng, nhà máy…

Các tiêu chuẩn kỹ thuật đánh giá chất lượng vỏ tủ điện

Vỏ tủ điện điều khiển được thiết kế theo các yêu cầu vận hành riêng của khách hàng, hệ thống mạng lưới điện. Tuy nhiên cũng có những tiêu chuẩn chung cần được đáp ứng.

Tủ điện cần đáp ứng bộ tiêu chuẩn điện kỹ thuật quốc tế –  IEC 61439: tiêu chuẩn về độ bền thiết bị, khả năng chống ăn mòn, cách nhiệt, tiêu chuẩn giãn nở nhiệt, chịu lực va đập, cách điện, cách nhiệt, chống cháy nổ… Công cụ để đánh giá chất lượng vỏ tủ điện đáp ứng yêu cầu lắp đặt cho các công trình.

Bộ tiêu chuẩn IEC 61439 được chia thành 2 bộ tiêu chuẩn IEC 61439 – 1 và IEC 61439 – 2. Trong đó bộ tiêu chuẩn IEC 61439 – 2 yêu cầu cao về mặt kỹ thuật hơn. Người dùng cần căn cứ vào nội dung các bộ tiêu chuẩn để đánh giá sản phẩm.

Vỏ tủ điện là phụ kiện cần thiết cho các hệ thống mạng lưới điện công nghiệp và dân dụng. Người quản lý mạng điện cần nắm rõ đặc trưng yêu cầu hệ thống, so sánh với thông số kỹ thuật của các tủ điện phù hợp để lựa chọn lắp đặt cho mạng điện hoạt động hiệu quả. Với sự đa dạng của thị trường hiện nay, người dùng cần kiểm tra các thông tin kỹ thuật và tiêu chuẩn mà sản phẩm đạt được để đánh giá chất lượng tủ có phù hợp không? Mọi thắc mắc về tủ điện và yêu cầu kỹ thuật liên quan, khách hàng có thể để lại phản hồi để được tư vấn hỗ trợ.