KIẾN THỨC

Yêu cầu cơ bản cần được đảm bảo khi đăng ký mã số thuế cá nhân

Để được hưởng giảm trừ bản thân và giảm trừ gia cảnh, người lao động bắt buộc phải đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân. Vậy bạn đã biết những yêu cầu cơ bản cần được đảm bảo khi đăng ký mã số thuế cá nhân? Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Yêu cầu cơ bản cần được đảm bảo khi đăng ký mã số thuế cá nhân
Yêu cầu cơ bản cần được đảm bảo khi đăng ký mã số thuế cá nhân

Yêu cầu cơ bản khi đăng ký mã số thuế cá nhân

Khi đăng ký mã số thuế cá nhân, bạn cần đảm bảo yêu cầu về hồ sơ như sau:

1. Trường hợp là cá nhân trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý thuế, phải đảm bảo có:

– Tờ khai theo mẫu số 05-ĐK-TCT đăng ký thuế ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC;

– 01 tờ bản sao thẻ căn cước công dân/ chứng minh thư còn hiệu lực không cần công chứng (đối với công dân Việt Nam); bản sao hộ chiếu còn hiệu lực không cần công chứng (đối với công dân Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài, hoặc người có quốc tịch nước ngoài).

2. Trường hợp đăng ký mã số thuế qua cơ quan chi trả thu nhập, yêu cầu phải đảm bào đủ các giấy tờ bao gồm:

– Giấy ủy quyền của người lao động;

– Bản sao không cần công chứng của thẻ căn cước công dân/ chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với công dân quốc tịch Việt Nam); hoặc bản sao không cần coong chứng của hộ chiếu còn hiệu lực (nếu là người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài hoặc người có quốc tịch nước ngoài);

– Tờ khai theo mẫu số 05-ĐK-TCT đăng ký thuế ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC

Đơn vị chi trả thu nhập tổng hợp đủ 3 loại giấy tờ trên rồi gửi về Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để đăng ký cấp mã số thuế cá nhân cho người lao động.

Nếu các yêu cầu cơ bản về hồ sơ đăng ký không đáp ứng đủ thì thủ tục cấp mst cá nhân sẽ không thành công.

Tra cứu mst cá nhân

Sau khi đã hoàn thành thủ tục cấp mst cá nhân, bạn có thể tra cứu mst cá nhân bằng cách truy cập vào đường địa chỉ link www.tncnonline.com.vn/Pages/TracuuMST.aspx và làm theo hướng dẫn.

Việc tra cứu mst cá nhân nhằm mục đích đầu tiên để xem việc đăng ký đã thành công chưa. Thứ hai là mục đích việc tra cứu mst cánh nhân là để kiểm tra lại các thông tin đăng ký mã số thuế của người lao động đã đúng chưa (như thông tin về họ tên, địa chỉ, ngày sinh, chứng minh nhân dân, …).

Bạn cũng nên tra cứu về số tiền thuế của mình phải nộp. Bởi trong công tác nộp – thu tiền thuế, không tránh khỏi sẽ có những lúc xảy ra sai sót về số tiền thuế, hoặc có thể là nộp nhầm vào mã thuế thu nhập của đối tượng khác.

Nếu bạn vẫn chưa có mã số thuế cá nhân thì hãy nhanh chóng tiến hành thủ tục để đăng ký. Nhưng lưu ý là bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản nêu trên để việc đăng ký được hoàn thành trong thời gian nhanh nhất mà không tốn công thực hiện nhiều lần. Việc đăng ký mst và nộp thuế tncn là quyền lợi nhưng cũng chính là nghĩa nghĩ vụ của mỗi cá nhân. Vì thế chúng ta cần hiểu và chấp hành tốt qua bài viết trên của hoidaptructuyen.