ĐIỆN – ĐIỆN TỬ

5 Điểm khác biệt giữa dây nối quang với dây hàn quang bạn nên biết

Với sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống mạng cáp quang thì không thể thiếu đi các thiết bị mạng. Bên cạnh vai trò của dây cáp quang, dây nhảy quang thì không thể bỏ qua dây nối quang, odf quang. Trong đó dây nối quang và dây hàn quang thường khiến nhiều người hay hiểu nhầm là một. Vì vậy, bài viết sau đây của chúng tôi sẽ chỉ ra những điểm khác nhau giữa hai loại dây này, để giúp bạn đơn giản hơn trong việc phân biệt khi sử dụng.

Đặc điểm

Dây nhảy quang hay còn được biết đến với tên gọi tiếng anh là Fiber Optic Patchcord. So với dây nối quang thì loại dây này có đường kính lớn hơn từ 2.0mm đến 3.0mm. Đồng thời, cũng có rất nhiều chiều dài khác nhau để bạn lựa chọn như 3m, 5m, 10m…dây nhảy quang có rất nhiều loại để bạn lựa chọn. Vì vậy chúng thường được phân theo màu để dễ nhận biết như dây nhảy singlemode màu vàng chanh, multimode thì có màu cam.

Ngược lại,dây nối quang có đường kính nhỏ hơn rất nhiều chỉ có 0.9mm. Ngoài ra, loại dây này còn có điểm khác với dây nhảy quang đó chính là dây hàn quang singlemode không có sự quy định về màu sắc cụ thể. Nó thường gồm rất nhiều màu sắc tương ứng với nhiều dây. Hiện nay, loại dây nối quang này có ba loại thường được sử dụng phổ biến là dây nối quang SC, LC, FC. Vì vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng bạn sẽ lựa chọn sao cho đem lại hiệu quả cao nhất.

Thiết kế

Dây nhảy quang được cấu tạo với hai đầu dây được gắn sẵn hai đầu kết nối quang. Nó có tác dụng kết nối giữa hai odf quang với nhau hoặc giữa các thiết bị chuyển đổi. Trong khi đó dây nối quang lại mang đặc điểm khác. Đó chính là chỉ có một đầu gắn với đầu kết nối quang, đầu còn lại bỏ trống được dùng để hàn với sợi cáp quang.

Cấu tạo

Đường kính của của dây nối quang siêu nhỏ chỉ có 0.9mm, điều này giúp cho việc tiết kiệm tốt hơn về không gian của hộp phối quang. Vì để hạn chế tối đa sự tác động của môi trường hay ngoại lực vào mối hàn, mà dây nối quang thường được đặt trong odf quang. Bên ngoài dây còn được bảo vệ bởi lớp vỏ làm bằng nhựa PVC có độ bền cực tốt. Đồng thời, chiều dài của loại dây này đa số chỉ dài 1,5mm.

Ngược lại, dây nhảy quang lại gồm hai hoặc bốn đầu nối được chia đều hai phía đoạn sợi quang. Một đầu nối dây nhảy quang sẽ bao gồm ống nối, thân đầu nối, khớp nối. Dây sẽ có tác dụng kết nối odf quang với converter hay giữa các thiết bị truyền dẫn quang…

Cách sử dụng

Ngoài những đặc điểm trên thì chúng ta có thể dựa vào cách sử dụng để phân biệt hai loại dây này với nhau. Nếu dây nhảy quang được sử dụng với các thiết bị chuyển đổi. Đồng thời, có ứng dụng rộng rãi, trong hệ thống mạng LAN, mạng truyền hình cáp…

Trong khi đó, dây nối quang lại được sử dụng với các mối hàn cáp quang. Chính vì vậy, đây chính là loại dây mang đến sự linh hoạt và rất thuận tiện cho người sử dụng. Qua đó, giúp cho đường truyền tín hiệu có khả năng truyền đi với khoảng cách xa hơn.

Trên đây là một số điểm khác biệt mà bạn có thể dựa vào để phân biệt sự khác nhau giữa hai loại dây này. Qua đó, giúp bạn lựa chọn được loại dây thích hợp đem lại hiệu quả cao khi sử dụng. Để có thể yên tâm về chất lượng, cũng như giá thành sản phẩm bạn hãy liên hệ ngay với Netsystem hoặc truy cập https://daycapquang.com. Nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ cho bạn một cách chi tiết và cụ thể nhất.