CÔNG NGHỆ

Sự khác biệt giữa các module sfp

Đi kèm với sự phát triển như vũ bão của ngành công nghệ module sfp quang cũng ngày càng lên ngôi bởi sở hữu những ưu điểm vàng chất lượng. Và không ngừng cải tiến về chủng loại và mẫu mã, sfp module cũng cho ra đời rất nhiều những chủng loại với kích thước nhỏ gọn, tiện lợi và dễ dàng trong việc sử dụng. Hãy cùng khám phá về sự khác biệt giữa các module sfp trước khi chọn mua sản phẩm phù hợp nhất với yêu cầu của mình quý vị nhé.

Module quang có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo của module quang sfp gồm các bộ phận cơ bản sau:

  • Phích cắm chống bụi (dust plug)
  • Khe nhận tín hiệu (receive optical bore)
  • Khe phát tín hiệu (transmit optical bore
  • Khóa hông dùng tháo module quang ra khỏi thiết bị (bail clasp)

Một đầu của module sfp thường được gắn vào các thiết bị như switch, router, media converter…Còn đầu còn lại dùng để gắn vào cáp quang hay kim loại đồng, nhằm kết nối, chẩn đoán, giám sát và cung cấp các thông tin liên quan đến tình trang truyền và nhận dữ liệu. Khoảng cách hoạt động của module quang tối đa lên đến 100km. Sản phẩm giúp người dùng có thể phát hiện, cô lập các lỗi để có phương án khắc phục kịp thời.

Sự khác biệt giữa các module sfp

Sự khác biệt chính giữa các module quang sfp khác nhau nằm trong một sợi quang. Và đó là lý do khi lựa chọn một module, trước tiên bạn cần phải quyết định đến loại sợi quang. Dưới đây là sự khác biệt giữa các module sfp có thể bạn chưa biết:

Module quang đa chế độ

Module quang đa chế độ là loại module được thiết kế để ứng dụng với các loại cáp đa chế độ (MM) theo tiêu chuẩn 50/ 125 hoặc tiêu chuẩn 62,5/ 125. Các sfp module này hỗ trợ truyền dữ liệu với tốc độ lên đến 10 Gb với các bước sóng 850 hoặc 1320nm. Với năng lượng của ánh sáng được sử dụng để truyền dữ liệu, một diode phát sáng đóng vai trò là nguồn. Các đường truyền có chế độ bức xạ trải dọc theo sợi quang khác nhau, tùy vào các góc được thiết lập ban đầu. Tuy nhiên, loại Module quang đa chế độ này chỉ có khoảng cách truyền dữ liệu ngắn trong khoảng 550m.

Module quang sfp đơn chế độ

Module sfp đơn chế độ thường được ứng dụng với các loại cáp đơn chế độ (MM) theo tiêu chuẩn 9/ 125. Loại thiết bị này có một công nghệ khác được áp dụng – laser được sử dụng để làm nguồn sáng. Bức xạ lan truyền dọc theo sợi quang ở một chế độ. Khoảng cách truyền dữ liệu rất xa, lên đến 120 km.

Module sfp các chế độ khác

Ngoài hai loại đơn và đa chế độ, module sfp còn tồn tại các module với công nghệ WDM. Trong đó việc nhận và phân phối tín hiệu được thực hiện thông qua một lõi đơn, nhưng ở các bước sóng khác nhau. Ưu điểm của sfp module quang này là làm giảm số lượng lõi khi xây dựng mạng. Giúp tiết kiệm chi phí trong các dự án nơi số lượng lõi bị giới hạn. Trong công nghệ này, chỉ có một sợi quang đơn mốt được sử dụng. Hai module được ghép nối với nhau. Mỗi module lại có bước sóng khác nhau của máy thu hoặc máy phát.

Module quang là một loại modul có sự đa dạng về chủng loại. Với những đặc điểm và ứng dụng riêng biệt, quý khách hàng cần dựa vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn đúng loại sfp module chuẩn nhất. Nếu nắm rõ công dụng, cách dùng của module quang hp sẽ phát huy hết tác dụng, an toàn và hiệu quả. Chúc quý vị thành công!